Sử dụng bàn phím đúng cách

Dù bạn đang viết một chữ cái hoặc tính toán dữ liệu dạng số, bàn phím của bạn là cách chính để nhập thông tin vào máy tính của bạn. Tìm hiểu một vài lệnh đơn giản trên bàn phím có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Bố cục bàn phím

bố cục bàn phím

                                    Hình minh họa Bố cục bàn phím thông thường

Các phím trên bàn phím của bạn có thể được chia thành một số nhóm dựa trên chức năng:

 • Nhập các phím (chữ và số). Các phím này bao gồm cùng chữ cái, số, dấu câu và phím biểu tượng được tìm thấy trên máy chữ truyền thống.
 • Các phím kiểm soát. Các phím này được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các phím khác để thực hiện một số tác vụ nhất định. Các phím điều khiển được sử dụng thường xuyên nhất là Ctrl, Alt, phím logo Windows Picture of the Windows logo key và Esc.
 • Các phím chức năng. Các phím chức năng được sử dụng để thực hiện các tác vụ cụ thể. Chúng được ghi nhãn là F1, F2, F3, v.v. cho tới F12. Chức năng các phím này khác nhau giữa các chương trình.
 • Các phím điều hướng. Các phím này được sử dụng để di chuyển xung quanh trong tài liệu hoặc trang web và chỉnh sửa văn bản. Chúng bao gồm các phím mũi tên, Home, End, Page Up, Page Down, Delete và Insert.
 • Bàn phím số. Bàn phím số thuận tiện cho việc nhập số nhanh. Các phím được nhóm lại với nhau trong một khối như một máy tính tay thông thường hoặc máy tính cộng.
 

Cách tìm các phím tắt của chương trình

Bạn có thể thực hiện các công việc trong hầu hết các chương trình bằng cách sử dụng bàn phím. Để xem các lệnh có phím tắt, hãy mở menu. Các phím tắt (nếu có) thường được hiển thị bên cạnh các mục menu.keyboard shortcuts

Phím tắt hữu ích

Hình sau liệt kê một số phím tắt hữu ích nhất.

phim tat huu ich

Ba phím PrtScn, Scroll Lock và Pause/Break

Hãy tìm hiểu bộ ba phím bí ẩn nhất trên bàn phím: PrtScn, Scroll Lock  Pause/Break.

PrtScn (hoặc In Màn hình)

Trước đây, phím này thực sự đã làm đúng chức năng như tên gọi của nó—gửi màn hình hiện tại của văn bản tới máy in của bạn. Hiện nay, nhấn PrtScn sẽ chụp ảnh toàn bộ màn hình của bạn (“ảnh chụp màn hình”) và sao chép vào Bảng tạm trong bộ nhớ của máy tính. Từ đó bạn có thể dán ảnh chụp màn hình (Ctrl + V) vào Microsoft Paint hoặc chương trình khác và nếu bạn muốn, in ảnh chụp màn hình từ chương trình đó.
Tối nghĩa hơn là SYS RQ, cùng chung phím với PrtScn trên một số bàn phím. Trước đây, SYS RQ được thiết kế làm “yêu cầu hệ thống” nhưng lệnh này không được kích hoạt trong Windows.Mẹo

Nhấn Alt + PrtScn để chỉ chụp ảnh cửa sổ đang hoạt động thay vì toàn bộ màn hình.

ScrLk (hoặc Scroll Lock)

Trong hầu hết các chương trình, nhấn Scroll Lock không có tác dụng. Trong một số chương trình, nhấn Scroll Lock sẽ thay đổi hành vi của các phím mũi tên và phím Page Up cũng như Page Down; nhấn các phím này sẽ khiến tài liệu cuộn mà không thay đổi vị trí của con trỏ hoặc lựa chọn. Bàn phím có thể có một đèn chỉ báo Scroll Lock đang bật.

Pause/Break

Phím này hiếm khi sử dụng. Trong một số chương trình, nhấn phím này sẽ tạm dừng chương trình hoặc kết hợp với Ctrl, ngăn không cho chương trình chạy.

Lưu ý việc sử dụng bàn phím đúng cách và an toàn

Sử dụng bàn phím đúng cách có thể giúp tránh đau hoặc tổn thương cổ tay, bàn tay và cánh tay, đặc biệt là nếu bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài. Dưới đây là một số mẹo để giúp cải thiện việc sử dụng bàn phím:

 • Đặt bàn phím ngang tầm khuỷu tay. Cánh tay trên của bạn sẽ được thoải mái ở hai bên.
 • Đặt bàn phím ở giữa phía trước bạn. Nếu bàn phím có một số bàn phím số, bạn có thể sử dụng phím cách làm điểm căn giữa.
 • Gõ phím với bàn tay và cổ tay lơ lửng phía trên bàn phím để bạn có thể sử dụng toàn bộ cánh tay vươn tới các phím ở xa thay vì phải duỗi căng ngón tay của bạn.
 • Tránh tựa lòng bàn tay hoặc cổ tay của bạn trên bất kỳ loại bề mặt trong khi gõ phím. Nếu bàn phím của bạn có chỗ tựa lòng bàn tay, hãy chỉ sử dụng trong khi không gõ phím.
 • Trong khi gõ phím, chỉ chạm nhẹ và luôn giữ cho cổ tay thẳng.
 • Khi bạn không gõ phím, thư giãn cánh tay và bàn tay của bạn.
 • Cứ 15 đến 20 phút, hãy tạm ngừng sử dụng máy tính để nghỉ ngơi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây