Teamwork - Lợi ích khi làm việc nhóm

Trong nhiều trường hợp, tinh thần đồng đội có ảnh hưởng to lớn tới kết quả đạt được của một tổ chức, doanh nghiệp. Chúng ta sẽ nói đến 6 lợi ích đáng quan t khi làm việc theo nhóm.
 
loi ich khi lam viec nhom

1. Cải thiện kinh nghiệm, kỹ năng của các thành viên tốt hơn

Mỗi thành viên trong một nhóm có những kĩ năng, kinh nghiệm và quan điểm khác nhau, không ai giống ai hoàn toàn. Do đó, đây sẽ là một cơ hội thuận lợi để các thành viên học hỏi và cải thiện kỹ năng của bản thân dựa trên góc nhìn của những người còn lại.

Những nhân viên mới, kinh nghiệm non yếu sẽ có thể nhanh chóng nắm bắt được công việc nếu có một nhóm trưởng hay những người cố vấn giàu kinh nghiệm trong team, thay vì họ phải tự giải quyết một cách đơn phương độc mã. Vì lẽ đó, họ sẽ rút ngắn được đáng kể thời gian đào tạo của bản thân bằng cách quan sát đồng nghiệp của họ làm việc. Khi đó, khoảng cách về trình độ, kỹ năng giữa các cá nhân sẽ dần thu hẹp, đồng thời sức mạnh của tổ chức sẽ tăng lên.

2. Thúc đẩy sự sáng tạo

Khi làm việc trong một team, hầu như chúng ta sẽ đều phải trải qua một vài cuộc thảo luận, hội họp nhất định để đưa ra ý kiến, bày tỏ quan điểm với những tình huống khác nhau được đưa ra. Đây là một cơ hội để thúc đẩy sự sáng tạo của mọi người. Những phương án cũ, quen thuộc, có phần kém hiệu quả sẽ dần được khai phá bởi những ý tưởng mới tích cực hơn. Sự tranh luận không ngừng thôi thúc mọi người luôn phải tìm ra điều mới mẻ để giải quyết công việc hiệu quả.

3. Giải quyết vấn đề nhanh hơn

happy workplace

Làm việc cùng nhau có thể giúp một nhóm giải quyết các vấn đề nhanh hơn. Đó là bởi, sự hợp lực của nhiều bộ óc sẽ giúp đưa ra được nhiều giải pháp tối ưu hơn, khi sức ép về thời gian ngày càng lớn.

Hơn nữa, việc đặt mỗi cá nhân vào đúng nhiệm vụ dựa theo năng lực, sở trường của họ sẽ là đòn bẩy có tính tiên quyết với kết quả của cả nhóm. Một công việc được cắt xẻ thành nhiều phần và phân chia cho từng người dựa trên thế mạnh riêng của họ, từ đó công việc sẽ trở nên trôi chảy hơn.

4. Tăng năng suất công việc

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Câu tục ngữ này chính là lời thể hiện rõ rất về sức mạnh khi làm việc theo nhóm. 

Với sự chung tay của nhiều thành viên, để đạt được kết quả tốt nhất, điều quan trọng là xác định vai trò trong nhóm và quản lý chúng phù hợp, phân công đúng nhiệm vụ cho đúng người.

Chính bởi thế, khối lượng công việc được giải quyết sẽ nhiều hơn, dịch vụ đem lại tốt hơn. Điều đó sẽ góp phần to lớn làm tăng năng suất lao động cho toàn bộ doanh nghiệp.

5. Làm việc nhóm giúp giảm bớt căng thẳng trong công việc

lam viec nhom giup giam cang thang

Căng thẳng trong công việc là điều thường thấy ở bất kì nơi nào. Nếu càng ôm đồm nhiều việc, một nhân viên sẽ càng dễ trở nên căng thẳng, stress. Điều đó lại tác động trở lại tới chất lượng công việc của họ.

Thực tế, khi làm việc với nhiều người, bạn có thể phát điên vì không phải lúc nào các đồng nghiệp cũng biết lắng nghe và xây dựng. Mỗi người đều có mức độ căng thẳng nhất định.

Tuy nhiên, về lâu dài, khi một team đã đi đúng quỹ đạo, các thành viên hiểu nhau hơn, thì mức độ căng thẳng của họ sẽ giảm xuống rất nhiều. Họ chia sẻ công việc cho nhau, gánh vác nhiệm vụ cho nhau. Điều đó sẽ giúp mỗi người tránh khỏi tình huống làm việc quá sức.

Hơn nữa, làm việc cùng nhau có thể đem lại nhiều niềm vui nho nhỏ trong công việc. Khi các bạn cùng nhau trải qua khó khăn hay thành công, nó sẽ càng củng cố thêm tình bạn, tình đồng nghiệp của team. Môi trường làm việc cũng vì thế mà trở nên dễ chịu hơn, hạnh phúc hơn. Điều này dĩ nhiên cũng góp phần thúc đẩy tăng năng suất và đem lại thái độ tích cực trong công việc.

Hãy thử xây dựng tinh thần của đội nhóm không chỉ trong công việc, mà đó còn là những hoạt động bên lề, những thời gian giải trí, vui chơi.

6. Cải thiện kỹ năng giải quyết xung đột

Làm việc theo nhóm bắt buộc các cá nhân phải tăng cường giao tiếp với nhau để trao đổi công việc. Vì vậy, mối quan hệ giữa thành viên này và các thành viên khác sẽ dần được cải thiện, dù cho ban đầu xung đột tất yếu có thể xảy ra khi họ chưa thực sự ăn khớp với nhau.

Tinh thần bầy đàn của loài sói là hình ảnh minh chứng rõ rệt nhất về hiệu quả khi làm việc theo nhóm. Có những nhiệm vụ mà bạn có thể giải quyết một mình. Tuy nhiên, cũng có những nhiệm vụ mà chỉ có tinh thần đồng đội mới giúp tất cả thành công. Xung đột chắc chắn xảy ra khi bạn tập hợp một nhóm người khác nhau từ phong cách làm việc, thói quen, trình độ chuyên môn, tính cách, giới tính….

Khi xảy ra xung đột trong các tình huống làm việc nhóm, nhân viên buộc phải tự giải quyết các xung đột thay vì chuyển sang quản lý. Họ sẽ học được cách giải quyết mâu thuẫn ổn thỏa, và có thể trở thành kinh nghiệm quý báu cho tương lai để trở thành một người quản lý giỏi.

Khi bạn đặt niềm tin vào đồng nghiệp, bạn đang thiết lập nền tảng vững chắc để củng cố niềm tin giúp vượt qua những xung đột nhỏ.

Tin tưởng đồng đội của bạn cũng mang lại cảm giác an toàn cho phép các ý tưởng mới trong công việc được bộc phá. Nó giúp nhân viên cởi mở và khuyến khích lẫn nhau. Giao tiếp mở là chìa khóa khi làm việc nhóm và tạo ra các giải pháp hiệu quả trong các nhiệm vụ khó khăn.

Nguồn tin: Công ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Tiến Thành.:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây